Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Đại sứ Nguyễn Mạnh Dũng nhận xét về tiểu thuyết Ngụ cư


          “ Ngụ cư” phác hoạ những cuộc mưu sinh đầy mồ hôi, nước mắt và cả máu trên mảnh đất Đông Âu. Những nhân vật, những sự việc gần gũi như ở quanh ta, mà ta đã gặp đâu đó trong cuộc đời. Ấy vậy mà khi đọc Ngụ cư vẫn thấy cuốn hút bởi một cây bút có nghề, với cái nhìn tinh tế, đầy lòng trắc ẩn và hóm hỉnh. Có những chi tiết bất ngờ thú vị khiến người đọc bật cười cảm khoái. Không ít trang viết đầy xúc động, ám ảnh như cái chết tức tưởi của ông lão đánh cá nghèo bị rắn cắn khi đi tìm lá thuốc chữa cho người sĩ quan quân tình nguyện Việt Nam đồng hương ở Campuchia, như cuộc gặp gỡ cảm động giữa nhân vật chính và người thủ trưởng già chân thành và nghèo khó của mình....
          Cái ám ảnh của những trang viết còn ở chỗ tác giả làm cho người đọc tự đặt câu hỏi về những vấn đề mang tính xã hội, những trái khoáy trong cuộc đời, về thân phận con người không dễ lý giải bằng cách nhìn đơn giản, một chiều: khổ vì nghèo nhưng khi giàu rồi thì cũng không hẳn là sướng; một mình ra xứ người kiếm sống mang theo nỗi nhớ vợ con đến quằn quại hàng đêm, ấy thế mà khi vợ chồng đoàn tụ lại cảm thấy xa lạ, đau đớn, xót xa; cái xấu, cái ác luôn tồn tại, nhưng nguy hiểm nhất là khi nó núp đằng sau chiếc mặt nạ đẹp....
          Đằng sau thân phận nhọc nhằn của những mảnh đời trong Ngụ cư thấp thoáng lịch sử bi tráng của đất nước trong thập lỷ 80-90 của thế kỷ 20. Đám cưới của đôi trẻ xuất thân từ hai gia đình từng đứng trên hai trận chiến đối lập, với cái nhìn trong trẻo không tỳ vết của quá khứ chiến tranh báo hiệu tương lai của một nước Việt Nam hoà hợp. Phải chăng đây là “dự báo” của cuốn tiểu thuyết đáng đọc này.
          Chúc mừng Anh, Đại sứ-Nhà văn Nguyễn Chiến Thắng và người đồng tác giả khiêm nhường không có tên ghi trên bìa sách: Chị Nguyệt, vợ Anh.


1 nhận xét:

  1. Tôi không thể cảm ơn Tiến sĩ EKPEN TEMPLE đủ để giúp tôi khôi phục lại cuộc hôn nhân của mình với niềm vui và sự an tâm của nhiều vấn đề gần như dẫn đến ly hôn. Cảm ơn Chúa, tôi đã tổ chức Tiến sĩ EKPEN TEMPLE đúng giờ. Hôm nay tôi có thể nói với bạn rằng Tiến sĩ EKPEN TEMPLE là giải pháp cho vấn đề này trong hôn nhân và mối quan hệ của bạn. Liên lạc với anh ấy tại (ekpentemple@gmail.com)

    Trả lờiXóa