Thứ Năm, 26 tháng 8, 2021

CHUYỆN NGOẠI GIAO THÚ VỊ 4 : ĐẠI SỨ CHÍNH TRỊ VÀ ĐẠI SỨ CHUYÊN NGHIỆP

          Theo hãng tin BBC 6/1/2017 thì có hai loại đại sứ : đại sứ chính trị và đại sứ chuyên nghiệp. Hãng tin này viết : “Nhiều chính trị gia làm đại sứ là những người đóng góp tài chính nhiều cho chính quyền và được bổ nhiệm vì có quan hệ gần gũi với tổng thống. Họ thường làm việc đến hết nhiệm kỳ tổng thống, còn các vị đại sứ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp thì làm việc theo nhiệm kỳ của ngành ngoại giao.

          Theo cách phân chia này thì ở một số nước phương Tây, Tổng thống mới được bầu thường triệu hồi các đại sứ chính trị dưới thời tổng thống cũ. Ví dụ như ở Mỹ, “Nhóm chuyển giao của Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Donald Trump đã có lệnh chung yêu cầu các chính trị gia được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm đại sứ phải rời nhiệm sở của họ trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức”.

          Cũng theo hãng tin này thì lệnh triệu hồi cứng rắn của chính quyền Trump là không có ngoại lệ. Nó đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều đại sứ chính trị được bổ nhiệm dưới thời Obama. “Nhiều người đang chật vật thu xếp việc gia đình và xin visa ở lại các nước họ đang làm việc để con cái họ được tiếp tục học hết năm học. Đêm hôm thứ Tư, ông Obama tổ chức tiệc chia tay cho các đại sứ là chính trị gia được bổ nhiệm tại Nhà Trắng. Theo những người có mặt tại buổi tiệc, các vị đại sứ được ông Obama chia buồn và họ so sánh cách đối phó với tình hình này ra sao. Một số vị tỏ ra bất mãn vì bà Melania, vợ ông Trump đã chọn cách ở lại New York để cậu con trai Barron lên 10 tuổi của họ không phải chuyển trường giữa năm học. Vậy mà ông Trump lại không cho phép các đại sứ được gia hạn vì lý do tương tự.

          Đối với các đại sứ chuyên nghiệp thì sao ? Họ không là đối tượng của lệnh triệu hồi này, ví dụ như Đại sứ Mỹ ở Việt Nam lúc ấy là ông Ted Osius. Vị Đại sứ này cho biết trên Facebook Messenger : “Yêu cầu của chính quyền tương lai dành cho các đại sứ được bổ nhiệm chính trị. Là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, tôi không nằm trong diện bị yêu cầu từ chức. Tôi sẽ tiếp tục hoàn tất nhiệm kỳ đại sứ của mình ở Việt Nam”.

 

Nhời bàn :

          Chỉ ở Mỹ mới cần phân chia thế thôi, ở ta Đại sứ nào cũng đều là Đại sứ chính trị nhưng có người cũng không hẳn là Đại sứ chuyên môn.

 

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét