Thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021

CHUYỆN NGOẠI GIAO THÚ VỊ 3 : THÂN PHẬN ĐẠI SỨ

 

Là Đại sứ mà nhiều khi cũng bị đuổi (trục xuất)

          Những lúc cơm chẳng lành canh chẳng ngọt trong quan hệ hai nước, các Đại sứ thường bị trục xuất hoặc bị triệu hồi. Ví dụ như trường hợp giữa Trung Quốc và Lit-va hiện nay. Ngày 10/8/2021 Trung Quốc tuyên bố quyết định triệu hồi Đại sứ của họ tại Lít-va, đồng thời yêu cầu chính phủ Lít-va triệu hồi Đại sứ của họ tại Trung Quốc với lý do quốc gia vùng Ban-tích này đã tuyên bố cho phép chính quyền đảo Đài Loan thiết lập văn phòng đại diện tại Lít-va.(Soha 10/8/2021).

          Việc đuổi Đại sứ của nhau cũng không phải là hiếm gặp. dụ trong quan hệ Mỹ-Nga, ngày 29/12/2016, với cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11, người đứng đầu Nhà Trắng Barack Obama đã quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, yêu cầu đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Nga tại Mỹ... Để đáp lại, Nga đã đề xuất với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trục xuất 31 nhân viên sứ quán Mỹ và 4 nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg.(Vietnamnet 7/1/2017)  

Đại sứ có lúc còn bị dọa giết chết 

dụ như chuyện mới đây của đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun. Theo hãng tin Reuters thì ngày 6-8, Mỹ bắt hai công dân Myanmar tại bang New York vì âm mưu bắt tay với một tay buôn vũ khí tại Thái Lan, người bán vũ khí cho quân đội Myanmar, để giết hoặc làm bị thương Đại sứ Moe Tun. Đại sứ Moe Tun khẳng định ông vẫn là đại diện hợp pháp của Myanmar trong khi quân đội Myanmar tìm cách thay thế ông vì đã phản đối cuộc đảo chính ngày 1-2 của quân đội. Liên Hiệp Quốc đến nay vẫn xem ông Moe Tun là đại sứ hợp pháp. (TT 10/8/2021) 

Có khi còn hoãn bổ nhiệm đại sứ đến một quốc gia 

Đấy là trường hợp quan hệ Mỹ-Trung hiện nay. Kể từ khi cựu Đại sứ Mỹ Terry Branstad rời đi vào tháng 10 năm 2020, vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc vẫn bị bỏ trống trong 310 ngày qua, khoảng thời gian dài nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trước đó có thông tin cho rằng chính quyền Biden sẽ bổ nhiệm cựu đặc sứ Mỹ tại NATO, Nicholas Burns, làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, nhưng việc này cuối cùng vẫn chưa xảy ra.

           Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vị trí đại sứ  trong mười tháng qua bị để trống là cực kỳ hiếm. Trong thời kỳ này, trách vụ đại sứ tạm thời do Fu Ding đảm nhiệm. Tuy nhiên, ông đã rời bỏ vị trí của mình cách đây không lâu, và ngày 12 tháng 7, David Meal đã nhận vị trí phụ trách Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc.(Sputnik 12/8/2021).Vậy mới biết việc bổ nhiệm một Đại sứ không phải chuyện thường. “Sự phức tạp của việc lựa chọn ứng cử viên, trước hết, cần tương ứng với chiến lược địa chính trị, phải được được thông qua trong khuôn khổ  đường lối của cả Nhà Trắng và Quốc hội. Và rất có thể một cuộc tìm kiếm ứng viên phù hợp kéo dài như vậy là do thực tế vẫn chưa xác định đầy đủ chính sách giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ hiện có quan hệ kinh tế và địa chính trị rất khó khăn với Trung Quốc”, Vladimir Zakharov, giảng viên tại Trường Kinh tế Cao cấp, nói với Sputnik. 

Nhời bàn :

            Tương truyền ở Việt Nam có Đại sứ Giang Văn Minh , vị Đại sứ “bất nhục quân mệnh” đã bị Trung Quốc thời nhà Minh giết chết.

Thế mới biết thân phận Đại sứ :

          “Tưởng rằng mưa nắng không tường  

          Té ra cũng thật lắm đường truân chuyên”

 

 

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét