Thứ Sáu, 6 tháng 8, 2021

Chuyện ngoại giao thú vị : Chai whisky bí ẩn.

 

TTO 05/08/2021 - Bộ Ngoại giao Mỹ đang truy tìm tung tích chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD được Chính phủ Nhật Bản tặng cho cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hơn hai năm trước.

"Bộ đang xem xét vấn đề và đang tiến hành điều tra", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu. Thông báo cho biết bộ không truy được tung tích của chai rượu và đang mở cuộc điều tra về những gì đã xảy ra với món quà tặng này nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Theo báo Guardian ngày 4-8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về cuộc điều tra khi tiến hành kiểm kê thường niên về các món quà được chính phủ và lãnh đạo các nước tặng cho các quan chức cấp cao của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu trữ hồ sơ các món quà tặng cho các quan chức nước này và theo dõi tình trạng của chúng. Các quan chức được tặng có thể chuyển những món quà có giá trị nhất định đến Cơ quan Lưu trữ quốc gia hoặc một cơ quan chính phủ khác, hay bỏ tiền mua lại quà để sử dụng với mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không có hồ sơ ghi lại việc chai rượu whisky trị giá 5.800 USD mà Chính phủ Nhật tặng cho ông Pompeo đã được xử lý như thế nào hay đang ở đâu. Ông Pompeo được tặng chai rượu khi ông đến Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 6-2019 cùng với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phóng viên báo Guardian ngày 4-8 liên hệ phát ngôn viên của ông Pompeo để hỏi về vụ việc nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Ông Pompeo từng được tặng hai tấm thảm với tổng giá trị là 19.400 USD từ tổng thống Kazakhstan và bộ trưởng ngoại giao Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ông Pompeo đã chuyển cả hai tấm thảm đến Cơ quan Dịch vụ công.

Trong khi đó, ông Trump và vợ (bà Melania) đã nhận các món quà với tổng giá trị hơn 120.000 USD từ các lãnh đạo nước ngoài trong năm 2019 so với 88.200 USD của năm trước đó. Trong năm đầu tiên tại nhiệm 2017, ông bà Trump đã nhận hơn 140.000 USD quà cáp.

Ông Trump đã chuyển tất cả quà tặng mà hai vợ chồng ông nhận được tới Cơ quan Lưu trữ quốc gia.

 

Nhời bàn :                           Rượu biếu là để zô zô

                                            Vậy mà Mỹ lại nhập kho kiểu này !

                                            Ha ha thú vị thật !!!

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét