Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2012

TẢN MẠN XUÂN NHÂM THÌN 2012 - IV

                                  ĐẠI HẠ GIÁ

Truyện ngắn, không rõ tác giả.
Sưu tầm từ mail Hai Lê


Thời  buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử  v...v... hạ giá! Tôi cầm mảnh bằng đại học cạ cục mãi chưa tìm ra việc  làm,  cũng  nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Lev  Tolstoy,  Tagore,  Dostoievski...  đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt. Lắm lúc ngồi chồm hổm  nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi :    
 -  Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị ?  
   
Cách  đây ít lâu, một ông lão hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách  dày. Một cuốn là “Hán Việt Từ Điển” của Đào Duy Anh do Khai Trí tái bản. Cuốn kia là “Petit Larousse Illustré” in tại Paris năm 1973. Sách  còn tinh tươm lắm, hẳn chủ nhân đã xài rất kỹ. Thấy giá rẻ, tôi mua.  Loại  ấn  bản  này đây, gặp loại khách biên biết, bán cũng được lời. Ngoài  bìa  và một số trang ruột của mỗi cuốn, đều có ấn dấu son hình ellipse:  “Bibliothèque  -  Đô Bi - Professeur”. À, té ra ông lão vốn       từng  là giáo chức. Thảo nào! Cất tiền vào ví rồi mà ông cứ dùng dằng  nuối tiếc, ngoảnh lại nhìn những tài liệu - tài sản phải đứt ruột bán đi.  Ngoái  mãi  mấy lần rồi ông mới dắt chiếc xe đạp cà tàng đạp về. Mắt ông đỏ hoe. Lòng tôi chợt se lại!       Chiều 25 Tết. Ngồi cạnh các danh tác tôi vẫn lim dim, thấp thỏm, chồm hổm  ra  đấy. Qua đường không ai thấy, lá vàng rơi trên giấy. Sài Gòn chả  có  mưa bụi cho đủ khổ thơ Vũ Đình Liên. Nhưng bụi đường thì tha hồ, đủ khổ thứ dân lê lết vệ đường như tôi.      
 -  Anh mua bánh bò, bánh tiêu?      
Một  chị hàng rong đến mời. Tôi lắc đầu. Bỗng chị sững người chăm chú  nhìn  vào  hai bộ từ điển. Chị ngồi thụp xuống, đặt sề bánh bên cạnh, cầm  hết  cuốn này đến cuốn kia lật lật. Rồi chị hỏi giá cả hai. Ngần ngừ lúc lâu, chị nói :      
 - Anh có bán... trả góp không?      
 - Trời đất ơi! Người ta bán trả góp đủ thứ, chứ sách vở, sách đại hạ giá ai đời bán trả góp? Vả lại, tôi nào biết chị là ai, ở đâu?      
 - Tôi  cần mua cả hai - chị nói tiếp - xin anh giữ, đừng bán cho người khác. Khi nào góp đủ, tôi sẽ lấy trọn. Anh thông cảm làm ơn giúp tôi.      
Thấy  lạ,  tôi  hỏi  chuyện mới vỡ lẽ. Đô Bi chính là thầy cũ của chị  hàng  rong.  Chị  Tám (tên chị) bất ngờ thấy có dấu son quen, hiểu ra  hoàn  cảnh  của  thầy, bèn nảy ý chuộc lại cho người mình từng thọ ơn giáo  dục. Song,  bán  bánh bò bánh tiêu nào được bao nhiêu, lại còn nuôi con nhỏ, không đủ tiền mua một lần nên chị xin trả góp.Tôi cảm động quá, trao ngay hai bộ từ điển cho chị Tám :      
          -  Chị hãy cầm lấy, kịp làm quà Tết cho thầy. Tôi cũng xin lại đúng số vốn mà thôi, chị à.      
          - Nhưng...      
 -  Đừng ngại, chị trả góp dần sau này cũng được.      
Chị lấy làm mừng rỡ, cuống quít trả tôi một ít tiền.      
 - Chao ôi, quý hóa quá! Cảm ơn... cảm ơn... anh nhá!      
Mai lại, chị Tám trả góp tiếp. Chị kể :      
 - Thầy  Bi thảm lắm... Gần Tết, cô lại ngã bệnh... Thầy nhận sách, mừng mừng tủi tủi tội ghê, anh à!... Thầy cũ trò xưa khóc, khóc mãi!      
          Tôi vụt muốn nhảy cỡn lên và thét to :  “Hỡi  ông  Victor,  ông Lev, ông Dostoievski... ơi ! Ông Khái, ông Vũ, ông Ngô... ơi ! Có những thứ không bao giờ hạ giá được! Có những người bình  thường,  vô  danh tiểu tốt nhưng có những kiệt tác không hạ giá nổi, đó là ‘Tấm lòng ”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét