Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2012

"Hàng chục tàu cá và 2 khu trục hạm Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ"Nhật báo Philippines Daily Inquirer ngày 26.7 đưa tin khoảng 20 tàu cá Trung Quốc, với sự hộ tống của ít nhất 2 khu trục hạm, đã được triển khai xung quanh đảo Thị Tứ trong động thái tiếp theo làm gia tăng căng thẳng ở khu vực quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.
Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa.
Các nguồn tin quân sự của Philippines cho biết là đội tàu cá Trung Quốc gồm ít nhất 20 chiếc tàu đã tiến đến khu vực cách đảo Thị Tứ 9 km từ hôm thứ ba, 24.7 và dường như có sự hộ tống của hai khu trục hạm của hải quân Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh miền Tây Philippines xác nhận sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ, nhưng không cung cấp chi tiết, mà chỉ nói bộ Ngoại giao sẽ xử lý vụ việc.


Một nguồn tin từ lực lượng hải quân miền Tây Philippines cho biết là 4 tàu hải quân và tàu của lực lượng tuần duyên đang tuần tra ở khu vực này, nhưng cũng không nói rõ là hải quân Philippines sẽ phản ứng như thế nào.


Đảo Thị Tứ, rộng khoảng 37 hecta, là đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa. Ngày 21.12.1933, theo một nghị định sáp nhập các đảo ở Trường Sa dưới thời Pháp thuộc, đảo Thị Tứ được sáp nhập vào địa phận tỉnh Bà Rịa. Ngoài Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với đảo này. Kể từ những năm 1970, Philippines đã chiếm đóng đảo nằm cách Palawan của Philippines 480 km về phía Tây Nam này và gọi là đảo Pag-asa.


Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Philippines tin rằng bãi đá Mischief (tức bãi Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1995) hiện đang được Bắc Kinh sử dụng làm bàn đạp để lấn sâu thêm vào lãnh thổ Philippines.


Theo ông Eugenio Bito-onon, người Philippines bầu là thị trưởng Thị Tứ, các ngư dân Philippines gần đây đến bãi Vành Khăn để trao đổi hàng hóa cho biết Trung Quốc đã nạo vét bãi đá có vẻ như để cho phép các tàu lớn tiến sâu hơn vào đây. Ông cũng nói thêm là Trung Quốc cũng đang biến bãi Su Bi gần Thị Tứ thành một “pháo đài” khác, với việc trong tháng 5 vừa qua, đã hoàn tất công trình xây dựng tòa nhà bốn tầng với hệ thống radar.
- Theo Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét