Chủ Nhật, 5 tháng 9, 2021

CHUYỆN NGOẠI GIAO THÚ VỊ 5 : THỨ BẬC TRONG NGOẠI GIAO

Báo Pháp luật thành phố HCM ngày 26/5/2021 dẫn tờ South China Morning Post cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có gọi điện cho Trung Quốc và yêu cầu được điện đàm với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng thay vì Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa - vốn mới đúng là người đồng cấp của ông Austin. 

"Dù cả ông Hứa và ông Ngụy đều là những lãnh đạo báo cáo trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì theo quy tắc ngoại giao, người đồng cấp của ông Austin phải là ông Ngụy. Lầu Năm Góc đã ý thức điều này dưới thời cựu Bộ trưởng Mark Esper và James Mattis nhưng đến đời ông Austin lại mắc sai lầm" - nguồn tin của South China Morning Post cho hay. 

Giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Trung Quốc lúc đó được cho là đã rất phẫn nộ trước hành động của ông Austin và lập tức từ chối đề nghị điện đàm. Tờ Hoàn cầu thời báo ngày 24-5 có đưa tin vắn tắt về vụ việc với bình luận là quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa có hành động "sai quy tắc ngoại giao" khi làm việc với Trung Quốc. Đáng chú ý, theo tờ The Financial Times dẫn nguồn tin nội bộ khác thì trước vụ việc nói trên, ông Lloyd Austin từng có ba lần khác bị từ chối cũng vì yêu cầu được điện đàm với ông Hứa Kỳ Lượng. 

Nhời bàn : Thế mới biết trong ngoại giao, chuyện thứ bậc, đồng cấp có lẽ cũng là một quy tắc lễ tân, nhiều khi phải thương lượng chán !!!

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét