Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Người Việt trong con mắt người Nhật (FB Awake Phamtt)


Một kỹ sư Nhật khi về nước đã không ngại ngần nói với người công nhân VN: 'Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung'. Rồi viên kỹ sư minh hoạ: 'Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì CN VN các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó ko phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5tr/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết'.

Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: 'Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các CN VN đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh. Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000 thì chúng tôi chỉ tăng 200.000. Còn 300.000 chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả'.

1 nhận xét:

 1. Cả nước đua nhau làm giầu bằng mọi cách có thể, tuỳ theo chức vụ và điều kiện của bản thân, miễn là bỏ đồng vốn ra ít nhất và thu về càng nhiều càng tốt. Rất nhiều"công bộc" giầu lên . Đúng là nhiều người dân giầu lên nhưng nước không mạnh! Câu chuyện mấy vị quan chức ăn hối lộ tiền ODA của Nhật Bản cấp cho ta là bằng chứng hùng hồn nhất. Người VN chúng ta rất anh hùng và rất nhiều bản chất tốt đệp, nhưng đáng tiếc còn nhiều thói hư tật xấu cũng nổi tiếng thế giới không kém. Ví dụ một vị đang là Trưởng phòng văn hoá của VTV hai lần đi nước ngoài bị bắt quả tang lấy hàng của Siêu thị( đến mức Sứ quán phải can thiệp để được tha). Giám đôc Ngân hàng phát triển châu Á vừa rồi nói rằng: 100% dự án ODA ở VN có tham nhũng, chắc chắn là không sai. Vậy có mấy câu ca dao như sau:
  Nếu hòn đất biết nói năng
  Khối NGÀI quan chức thành THẰNG tội nhân ! Hoặc là:

  Công trình xuống cấp hàng ngày
  Quan thì lên chức như bay từng giờ!

  Nói không đối với phong bì
  Nhưng mà nói có với gì ở trong
  Muốn cho công việc chóng xong
  Bà con nên nhớ cái trong phong bì!

  Hoặc là:
  Ô, dù che nắng, che mưa
  Che người cơ hội chạy đua chức quyền
  Có quyền để dễ kiếm tiền
  Có nhiều tiền phải cúng lên Ô, DÙ!

  Nguyễn văn Thọ, 0902294881

  Trả lờiXóa