Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012

Ông Dương Chí Dũng “biến mất” khi nào?

TT - Cơ quan điều tra đã truy nã bị can Dương Chí Dũng - cục trưởng Cục Hàng hải VN, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines). Vậy ông Dũng bỏ trốn khi nào?
Ngày 3-5, ông Dương Chí Dũng còn phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 47 năm ngày truyền thống ngành hàng hải VN - Ảnh www.vinalines.com.vn
Ngày 20-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Đức Tiến - phó cục trưởng Cục Hàng hải VN - cho biết ngày 17-5 ông Dũng vẫn đến cơ quan làm việc. “Sáng 17-5 anh Dũng vẫn làm việc tại cơ quan vì hôm đó tôi có vào báo cáo anh Dũng trước khi tôi đi công tác” - ông Tiến khẳng định. Một lãnh đạo khác của Cục Hàng hải VN xác nhận ông Dũng vẫn đến cơ quan làm việc sáng 17-5 nhưng chiều cùng ngày thì ông Dũng không có mặt tại cơ quan. Trong khi đó, chiều 17-5 cơ quan điều tra thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dũng tại nhà riêng của ông ở phố Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội). Tuy nhiên, thời điểm này ông Dũng không có mặt ở nhà.
Ngoài ra, theo lịch làm việc tuần thì thứ sáu (ngày 18-5) ông Dũng làm việc tại cơ quan, không có lịch dự các cuộc họp, hội nghị nào ở bên ngoài. Mặc dù vậy, cũng như chiều hôm trước, khi cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc thì ông Dũng không có mặt tại đây.
Lãnh đạo Cục Hàng hải VN xác nhận các ngày làm việc trước đó trong tuần ông Dương Chí Dũng đi làm bình thường. Qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ đầu tháng 5 đến trước khi cơ quan điều tra có quyết định khởi tố, bắt tạm giam, ông Dũng tham gia nhiều hoạt động quan trọng khác của ngành. Cụ thể, ngày 3-5 ông Dũng tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm 47 năm ngày truyền thống ngành hàng hải VN.
Tại đây, ông Dũng còn có bài phát biểu ôn lại chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành. Ngày 5-5, ông Dũng tham gia đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải đi thăm, kiểm tra các đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực quần đảo Trường Sa. Ngày 9-5, ông Dũng tham dự hội nghị ban chấp hành lần thứ 10 khóa VII nhiệm kỳ 2008-2013 của công đoàn Cục Hàng hải VN. Ngày 11-5, ông Dũng dự lễ khánh thành cầu cảng số 1, bến cảng Tam Hiệp tại huyện Núi Thành, Quảng Nam.
Liên quan việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng từ vị trí chủ tịch HĐQT Vinalines vào vị trí cục trưởng Cục Hàng hải VN khi Thanh tra Chính phủ đang thanh tra đơn vị này và liệu các lãnh đạo Cục Hàng hải VN có được thăm dò ý kiến không, một lãnh đạo Cục Hàng hải VN từ chối trả lời cụ thể mà chỉ nói ngắn gọn rằng cấp có thẩm quyền đã làm đúng trình tự, đúng thủ tục khi bổ nhiệm ông Dũng.
Trong khi đó, một quan chức Bộ Giao thông vận tải khẳng định tại thời điểm bổ nhiệm, chưa có thông tin nào khẳng định ông Dương Chí Dũng có sai phạm. Cụ thể, quyết định bổ nhiệm ông Dũng được Bộ trưởng Đinh La Thăng công bố ngày 8-2-2012, trong khi đó kết luận thanh tra chỉ được ký vào ngày 12-4-2012, tức hơn hai tháng sau. Vị quan chức này khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ phải làm theo quy trình, không thể vì nghi vấn chưa được khẳng định mà không bổ nhiệm cán bộ được. Và cũng không thể nói đã được bổ nhiệm là ông Dũng có thể tránh được khả năng bị truy cứu trách nhiệm nếu có sai phạm khi còn làm ở Vinalines.
Tuy nhiên, theo ông Thang Văn Phúc - nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc bổ nhiệm một cán bộ mà ngay sau đó hai tháng cán bộ này đã bị cơ quan điều tra ra lệnh bắt tạm giam chứng tỏ khâu tham mưu, thẩm định hồ sơ, giám sát doanh nghiệp để bộ trưởng ra quyết định bổ nhiệm có vấn đề, chưa chuẩn. Việc bổ nhiệm cục trưởng thuộc quyền của bộ trưởng, tuy nhiên để bổ nhiệm theo quy trình đã quy định thì rất chặt chẽ, thường phải có quy hoạch rồi đánh giá, bỏ phiếu tín nhiệm cũng như xác minh... Theo ông Phúc, trước khi bổ nhiệm cán bộ, các cơ quan cần quan tâm đến dư luận, đến các hồ sơ khiếu nại, tố cáo để giảm đến mức thấp nhất khả năng bổ nhiệm cán bộ đang có sai phạm.
Theo kế hoạch, trong tuần này lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải sẽ làm việc với Cục Hàng hải VN để phân công người phụ trách cục. Trước đó, hai thứ trưởng của Bộ Giao thông vận tải là các ông Trương Tấn Viên, Nguyễn Văn Công đã làm việc với Cục Hàng hải VN để thông báo về vụ việc liên quan tới ông Dương Chí Dũng, thông báo quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Dũng, đồng thời yêu cầu cục tiến hành các hoạt động khác bình thường. Lãnh đạo Cục Hàng hải VN đã yêu cầu cán bộ, công nhân viên của cục ổn định tâm lý để tổ chức tốt công việc theo đúng nhiệm vụ được phân công.
K.HƯNG - C.V.KÌNH

Ai cũng có quyền bắt giữ ông Dũng
Theo ông Nguyễn Hồng Bách - chủ tịch HĐTV Công ty luật hợp danh Hoàng Bách và cộng sự, với việc ông Dương Chí Dũng không đến cơ quan, không liên lạc được ngay sau khi có quyết định bắt tạm giam thì có thể đặt ra suy luận ông đã bỏ trốn. Ông Bách từ chối bình luận khả năng thông tin bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng bị lộ nhưng cho rằng nhiều người có thể đặt ra câu hỏi này.
Đến nay, khi cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã, theo ông Bách, điều này có nghĩa thông tin về ông Dương Chí Dũng đã được gửi đến các cơ quan công an trên cả nước và không chỉ cơ quan công an mà bất cứ người dân nào cũng có quyền bắt giữ ông Dũng. Nếu ông Dũng có khả năng trốn ra nước ngoài, theo ông Bách, các cơ quan điều tra có thể đưa hồ sơ của ông này lên Interpol. Nếu chưa đặt ra vấn đề này, theo ông Bách, nhiều khả năng cơ quan công an đã xác định ông Dũng vẫn còn ở trong nước.
C.V.KÌNH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét