Thứ Tư, 23 tháng 5, 2012

Đề nghị Bộ trưởng Thăng đăng đàn trả lời về vụ Vinalines

Tô Sơn Nam
LTS: Sau những thông tin về những điểm bất thường trong việc đề bạt ông Dương Chí Dũng vào vị trí Cục trưởng Hàng hải khi (thời kỳ ông này làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines) khi Thanh tra Chính phủ đang điều tra về những thua lỗ của tập đoàn Vinalines, nhiều độc giả đã gửi ý kiến phản hồi về báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý là bức thư của độc giả Tô Sơn Nam gửi cho Bộ trưởng Đinh La Thăng, bày tỏ mong muốn Bộ trưởng đăng đàn trả lời về vấn đề này. 
Tòa soạn xin đăng nguyên văn nội dung bức thư:
 
Xin chào Bộ trưởng Đinh La Thăng!
Kể từ ngày ông ngồi lên chiếc ghế nóng, chính thức làm Bộ trưởng Bộ GTVT, tôi cũng như nhiều triệu người dân trên đất nước Việt Nam này liên tục cập nhật thông tin về Bộ GTVT cũng như những động thái, đề án mới mà ông đưa ra.

Không phải bởi vì chúng tôi thích soi mói gì Bộ GTVT hay cá nhân Bộ trưởng đâu. Mà vì một lý do hết sức mang tính “cơm, áo, gạo, tiền”: mỗi quyết sách, quyết định của ông, dù hay, dù dở đều ảnh hưởng tới túi tiền hạn hẹp của gần 90 triệu người dân như tôi trên đất nước này.
Những đề án thu phí, CNH-HĐH mới được Bộ công bố gần đây thì người dân chúng tôi đều đã được nghe các chuyên gia đánh giá mặt lợi, mặt hại để có thể nhìn nhận thấu đáo.
Nhưng sự việc lần này liên quan tới nguyên Cục trưởng đang bị truy nã Dương Chí Dũng, người được ông trực tiếp đề bạt khi Thanh tra Chính phủ đang tiến hành điều tra Vinalines, thì tôi nghĩ không ai có thể trả lời thay và trả lời chính xác được như ông.
Bởi tôi nghĩ, việc ông Dũng bỏ trốn, ông ta sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào về những sai phạm của mình thuộc hoàn toàn về công tác điều tra của cơ quan công an. Nhưng điều mà mọi người ai cũng đặt một dấu chấm hỏi to đùng chính là quyết định đề bạt ông Dũng làm Cục trưởng hàng hải của Bộ trưởng.
Thành thực mà nói thì bản thân tôi là một người rất ngưỡng mộ ông. Bởi tôi thấy ở ông – một ông Bộ trưởng dám nghĩ, dám làm, dám nói thẳng như ông.
Cũng chưa khi nào tôi thấy lãnh đạo Bộ nào liên tục công khai, minh bạch các kế hoạch, đề án, thậm chí cả chi phí thực hiện đề án trước giới truyền thông như lãnh đạo Bộ GTVT dưới thời ông. Hay nói như một cán bộ công tác trong ngành thì đây là một nét ứng xử mới, cần có ở các cơ quan công quyền ở Việt Nam.
Nhưng dù thế thì tôi và hàng triệu người khác cùng quý mến ông không thể không thắc mắc về quyết định này. Và tôi nghĩ, đây cũng là lúc để Bộ trưởng thể hiện tính công khai, minh bạch cho đông đảo người dân cùng bàn luận, xem xét, đánh giá như cách mà ông vẫn thường làm.
Hiện nay, thông tin đang rối tung, có báo nói đó là hành động “chạy làng”, nói ông làm sai nguyên tắc, nói ông bất chấp dư luận xấu về ông Dũng. Tôi cũng chỉ là một người dân bình thường, rất bình thường, thưa Bộ trưởng. Vậy nên, tôi chẳng quan tâm luật tổ chức cán bộ của Nhà nước ta nó “mặt mũi” ra sao.
Mà chỉ hiểu theo cách đơn giản, tôi nghĩ Cục trưởng Hàng hải là một vị trí quan trọng của ngành giao thông và người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với ngành GTVT phải là ông, chứ không phải mấy ông tổ chức cán bộ gì đó. Nên ông sẽ là người hiểu nhất tình hình và hiểu nhất những người cấp dưới giúp việc cho mình.
Do đó, với một Bộ trưởng hành động như ông, ông lại chọn một cách làm phá cách chăng? Nhưng nói gì thì nói, dù phá cách hay theo luật lệ thì hậu quả ông Dũng để lại đã hiển hiện nhãn tiền thì ít nhất ông với tư cách cấp trên trực tiếp của ông ấy cũng nên có lời với người dân thì mới gọi là cách ứng xử có trước, có sau của cơ quan công quyền.
Bản thân tôi rất muốn tin vào Bộ trưởng thêm một lần nữa bởi tôi nghĩ một người dám “trảm tướng” như ông là người không dễ gì đề bạt một người không đủ năng lực vào vị trí quan trọng., trái nguyên tắc tổ chức,…
Nhưng trong khi các kênh thông tin đều phản ánh về những điều sai nguyên tắc trong việc tổ chức cán bộ của ông, mà không hề có lời đáp trả, tôi e rằng nhiều người dân như tôi sẽ hiểu lầm ông. Và hình ảnh đẹp đẽ về vị Bộ trưởng quyết đoán, tài ba sẽ không còn như cũ nữa đâu!
Mà nó thẳng ra, ông thực sự cũng nợ họ một lời giải thích. Bởi lùm xùm xung quanh ông Dũng đã làm tiêu tốn hàng triệu USD Ngân sách, mà Ngân sách là gì? Chính là tiền đóng thuế hàng năm của cả triệu triệu người dân đất nước này.
Do vậy, xin nhắc lại thêm một lần rằng, tôi rất mong Bộ trưởng hãy dành một buổi nghe và trả lời những thắc mắc của người dân chúng tôi. Để ít nhất hình tượng vị Bộ trưởng quyết liệt, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trong những người dân hâm mộ ông như tôi vẫn nguyên vẹn như thế…
Tôi biết làm Bộ trưởng một Bộ nóng như GTVT thì Bộ trưởng đang có rất nhiều việc phải giải quyết, nhưng tôi rất mong ông lưu tâm lời đề nghị của tôi và có những hồi đáp cho những người như tôi trong thời gian sớm nhất.
Rất tin tưởng vào uy tín và bản lĩnh của ông! Trân trọng kính chào!
Theo: GDVN.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét