Có
một loại rượu, kết quả của một sự tình cờ, từ Châu Âu, vùng Francoinia
thuộc nước Đức. Người Đức gọi loại rượu này là "Eiswein", người Anh gọi
là "Ice Wine", người Pháp gọi "Vin de Glaciere". Dịch sang tiếng Việt,
sát theo chữ có lẽ là "Rượu Nước Đá", nhưng tôi thì thích gọi loại rượu
ngon đặc sản của xứ lạnh này là "Rượu Tuyết" hoặc nếu xài tiếng Hán -
Việt thì "Băng Tửu" nghe cũng "xứng". Cái tên diễn tả được nguồn gốc,
phẩm chất và như phảng phất đâu đó hương vị của loại rượu tương đối hiếm
và đặc biệt này.
Về
nguồn gốc của băng tửu, theo tương truyền, vào năm 1794, có một chủ
vườn nho (vineyard) ở Đức vì bận công chuyện phải đi xa, đã không sắp
xếp được việc hái nho đúng lúc như thông lệ hàng năm. Khi ông trở về thì
nho đã chín mùi và thời tiết lạnh của mùa đông đã làm nho đông đặc lại .
Nhưng có lẽ vì "tiếc của", ông vẫn quyết định hái những trái nho đã
đông đặc và ép lấy nước nho làm rượu. Kết quả, ông đã vô tình sản xuất
được một loại rượu đặc biệt mà người ta lúc đó gọi là "rượu mùa đông"
(winter wine). Loại "rượu mùa đông" này là một "bí mật" của nước Đức mãi
cho tới khoảng thế kỷ 18 thế giới mới biết đến, từ các nhà sản xuất
rượu ở vùng Rheingau (Đức). Khoảng năm 1962 thì "rượu tuyết" đã sản xuất
thành sản phẩm thương mại phổ biến ở Châu Âu. Và bắt đầu từ đó những
tên như Eiswein, Ice wine, Vin de Glaciere ... trở thành quen thuộc
trong giới sành rượu.
Ở
Bắc Mỹ, theo bước chân của di dân Âu Châu, phương cách và nghệ thuật
làm rượu tuyết được truyền bá đến những vùng khí hậu lạnh và có đủ điều
kiện thiên nhiên thuận lợi cho việc sản xuất rượu tuyết như các tỉnh của
Canada như British Columbia, Ontario ..., và một số tiểu bang của Mỹ
như New York, Michigan, Ohio... Theo tài liệu ghi lại thì Walter Hainle,
ở Canada, đã sản xuất được một số lượng nhỏ rượu tuyết vào năm 1973.
Nhưng đến năm 1978 thì rượu tuyết do Hainle Vineyards sản xuất mới chính
thức trở thành sản phẩm thương mại. Trên thế giới thì ngoài Đức và Bắc
Mỹ (Canada, Mỹ) còn có Áo (Autria), Úc (Australia), Tiệp Khắc (Czech
Repulic), Tân Tây Lan ( New Zealand) ... cũng sản xuất băng tửu. Nhưng
các quốc gia này chỉ sản xuất một số lượng nhỏ của băng tửu, có mặt trên
thị trường tiêu thụ. Hiện nay, Gia Nã Đại là một nước sản xuất rượu
tuyết dẫn đầu thế giới, vì có điều kiện thiên nhiên thuận lợi nhất để
sản xuất loại rượu quý và hiếm này. Ở Canada, giá của một chai rượu
tuyết (350 ml) trung bình khoảng 45 đô (Can) và cao nhất có thể lên đến
300 đô (Can). Điều ngạc nhiên, theo thống kê, thị trường tiêu thụ tăng
trưởng mạnh nhất cho loại rượu này lại là Châu Á, nhất là ở Viễn Đông,
tiêu biểu là Nhật Bản và giá rượu tuyết ở Nhật có thể mắc hơn gấp đôi so
với giá rượu tuyết ở Canada.
Cái
đặc biệt nhất của băng tửu là nho dùng để làm rượu phải để "chín mùi"
và đông đặc ngoài trời với thời tiết thiên nhiên của mùa đông. Nho chín
được hái bằng tay và thường thì ngay sau trận lạnh đầu tiên (the first
frost) của thời tiết hàng năm, vào những giờ rất sớm của buổi sáng
(trước 10 giờ sáng) và nhiệt độ lý tưởng để hái nho phải ở trong khoảng
trừ (minus) 10 đến trừ 13 độ Celcius. Nho phải được ép lấy nước ngay
trước khi tan. Nói cách khác, là người ta không thể đông đặc nho trong
tủ lạnh và sau đó ép lấy nước nho để làm rượu và gọi đó là băng tửu
được.
Đức
và Canada là hai quốc gia có qui định rõ ràng nhất và kiểm soát rất
chặt chẽ việc sản xuất băng tửu. Ở Đức, băng tửu phải hội đủ các điều
kiện qui định bởi QmP (Qualitảtswein mit Prảdikat - German wine
classification), một cơ quan có trách nhiệm phân loại và theo dõi việc
sản xuất các loại rượu có phẩm chất cao. Ở Canada, thì các hãng rượu sản
xuất băng tửu phải theo đúng qui định của VQA (Vintners Quality
Alliance). Nếu qui trình sản xuất, nguyên liệu và thành phẩm không đạt
đủ tiêu chuẩn qui định , hoặc cố ý "gian lận" trong quá trình sản xuất
băng tửu như dùng các phương tiện khác hơn để "đông đặc" nho với mục
đích rút ngắn thời gian sản xuất v. v... thì sẽ không được dùng nhãn
hiệu "băng tửu" cho rượu đã sản xuất hoặc sẽ bị rút giấy phép làm rượu
băng tửu. Theo qui định của QmP và VQA thì điều kiện cơ bản và bắt buộc
để rượu được dán nhãn hiệu "băng tửu", là nho dùng làm rượu phải được
đông đặc một cách tự nhiên bởi thời tiết và nho phải được hái ở một độ
lạnh tối thiểu, QmP qui định độ lạnh tối thiểu là trừ 7 độ C, còn VQA
thì trừ 8 độ C. Ngoài ra, VQA còn qui định rất chi tiết về nguyên liệu,
qui trình sản xuất, và phẩm chất của băng tửu mà các hãng sản xuất rượu
tuyết ở Canada bắt buộc phải theo đúng như:
-
Nước nho lúc vừa ép xong phải có "Brix" tối thiểu là 32%, và thành phẩm
băng tửu phải có "Brix" tối thiểu là 35%. Brix là cách đo "độ ngọt" của
băng tửu (Brix is the measure of ice wine sweetness in degree of
concentration). Độ ngọt (brix) của băng tửu sản xuất trên thế giới
thường ở trong khoảng 29% (ít ngọt) đến 56% (ngọt giống như mật ong) và
brix được ghi ở chai rượu rõ ràng để cho người tiêu thụ có thể chọn theo
ý thích.
-
Nồng độ đường đọng lại (residual sugar) tối thiểu 125g/ lít và rượu
(alcohol) phải hình thành từ chất đường thiên nhiên của nho.
-
Không được "hái nho" trước ngày 15, tháng 11 mỗi năm. Và trước khi hái
phải ghi chép lại đầy đủ các chi tiết trên "giấy tờ" như VQA qui định.
- Tất cả các nhà trồng nho và hãng làm rượu tuyết phải ghi danh với VQA.
-
Các nhà sản xuất rượu phải dự cuộc họp thường niên về tiêu chuẩn của
băng tửu (Icewine Standards Seminar) do VGA tổ chức mỗi năm....Vì
có những qui định rõ ràng và kiểm soát nghiêm túc như vậy nên băng tửu
của Canada và Đức có phẩm chất cao và được ưa chuộng nhất trên thị
trường tiêu thụ.Việc
sản xuất băng tửu đòi hỏi sự nhẫn nại, như phải chờ đợi đúng thời điểm
để hái nho, giống như chờ đợi một bông hoa nở trọn vẹn. Nho hái sớm quá
hay muộn quá sẽ làm giảm phẩm chất của rượu. Trong thực tế thì khó mà
biết trước lúc nào là thời điểm "tốt" nhất để hái, việc này tùy thuộc
rất lớn thời tiết và may mắn của nhà sản xuất rượu. Ngoài ra chủ vườn
nho còn phải coi chừng chim chóc phá hoại. Nên từ khoảng cuối tháng Mười
cho đến đầu tháng Ba, vườn nho được chăm sóc rất cẩn thận.
Cả
hai loại nho trắng (white grapes) và đỏ (red grapes) đều có thể dùng để
làm băng tửu. Qua kinh nghiệm thu thập của những nhà sản xuất băng tửu
thì hai loại nho: Riesling và Gewurztraminer là thích hợp nhất để làm
rượu tuyết. Riesling, thuộc giống nho trắng, có lớp vỏ dày, nên trái nho
bám vững chắc vào cây nho hơn và giữ được toàn vẹn nồng độ đường của
nho trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Gewurztraminer là giống
nho đỏ, mặc dù có tên Đức nhưng nguồn gốc giống nho này lại xuất phát từ
Ý (Tyrollean Alps, vùng Alto Adige, Italy), rượu làm từ giống nho này
có mùi thơm rất nồng, rất đặc biệt và dù chưa có kinh nghiệm thưởng thức
rượu, một người vẫn có thể nhận ra hương vị của nó.Vì
phương cách làm băng tửu tùy thuộc rất lớn vào thời tiết thiên nhiên,
lại phải dùng lao động tay chân khá nhiều nên rượu tuyết là loại rượu
tương đối khó sản xuất, hiếm và giá cả khá cao so với nhiều loại rượu
khác. Có lẽ vì vậy mà rượu tuyết thường được bán dưới dạng "nửa chai"
(half bottle, 375 ml) thay vì "một chai" (one bottle,750ml ) như thường
thấy ở các loại rượu khác.
Theo
một số lớn các chuyên gia ẩm thực thì nên thưởng thức băng tửu ướp lạnh
khoảng 10-12 độ C. Băng tửu tự nó đã được mệnh danh là "món tráng miệng
trong cái ly" (dessert in a glass). Vì vậy không cần thiết phải có đồ
nhấm đi theo, nhưng nếu thích thì có thể dùng trái cây tươi hoặc phó mát
(cheese) đi kèm. Lúc đầu người ta thường dùng loại ly thanh nhã và nhỏ
để uống rượu tuyết, nhưng những nghiên cứu về băng tửu gần đây thì loại
ly lớn (9oz) sẽ làm khuếch đại và làm tăng thêm hương vị của băng tửu
với người thưởng thức. Riedel Crystal, một hãng sản xuất ly dùng để uống
rượu, đã thiết kế một loại ly để dùng uống băng tửu, loại ly tên là
"The Vinum Extreme Ice Wine".
Băng
tửu, không những đã thỏa mản những đòi hỏi của người sành điệu và
thưởng thức rượu ngon. Nhiều đầu bếp nổi tiếng cũng đã khám phá ra là
chỉ với vài giọt băng tửu, họ có thể nâng cấp một món ăn bình thường như
món gà nấu rượu đến nổi thực khách sành ăn phải tò mò "hỏi" vì chợt
nhận ra những mùi vị thơm ngon khác biệt với mùi vị của "gà nấu rượu"
bình thường.
Băng
tửu có màu vàng như mật ong, vị ngọt tương tự như vị ngọt hòa trộn giữa
các loại cam, quít và tùy theo loại, băng tửu có mùi thơm giống như
trái đào (peach), vải (lychee), xoài (mango)... Nhắp một hớp băng tửu,
cái cảm giác mát lạnh, êm dịu, mềm mại, ngọt ngào... của rượu thấm vào
từng tế bào lưỡi có thể diễn tả tương tự như "Nắng Sài gòn... chợt
mát... vì em mặc áo lụa Hà đông". Băng tửu "hấp dẫn" như "em và áo lụa
Hà đông" vậy.
Một
đêm yên bình nào đó, bên cạnh người bạn đời, một chút nhạc nhè nhẹ,
hương vị của băng tửu sẽ làm buổi tối thêm đậm đà. Nếu có dịp, hãy thử
thưởng thức, tôi tin là bạn sẽ thích loại rượu ngon, đặc sản của xứ
tuyết này.
| |||
Thứ Sáu, 28 tháng 11, 2014
Lại nói về rượu vang :Băng tửu, rượu ngon xứ tuyết.
(Sưu Tầm)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét